Hàng ngày, bò viên làm bằng thịt chuột ở Campuchia được vận chuyển
trái phép qua biên giới và từ đó phân phối rộng khắp trong hệ thống nhà
hàng, quán ăn ở Việt Nam.
Từ cơ sở “bò đểu” ở Phnom Penh
Nằm sâu trong một con hẻm vắng vẻ ở Steung Meanchey, phía sau đường
Choam Chao, là một nhà kho nhỏ chỉ rộng 40m². Sau cánh cửa nhôm có 5
người đàn bà lớn tuổi, tóc đều bạc, ngồi dưới đất. “Bò viên” từ nơi đây
xuất ra không hề thơm tự nhiên hoặc có nhiều gia vị như bò viên thật,
bởi nguyên liệu chính là thịt chuột cống.
Trong 2 cái thùng xốp là hàng trăm thớ thịt chuột được xếp thành lớp,
hôi nồng nặc, da đã lột, đầu cũng đã cắt ra, chỉ còn chiếc đuôi dài
khoảng 15cm thì vẫn gắn liền với tấm thân thối rữa. Phần đầu tiên trong
công đoạn chế biến: màu nhân tạo sẽ được bỏ vào trong thùng thịt để có
“màu bò tự nhiên”. Hai người đàn bà ngồi ghế đẩu sẽ cho từng con vào
một cái máy nghiền cũ. Ở đầu bên kia “ói” ra một thứ thịt vàng vàng,
vẫn cứ hôi thối. Sau khi tất cả bị ném xuống cái sàn nhà kho bẩn, quy
trình chế biến đổi từ “chuột cống thành phố” thành “bò đểu” bắt đầu.
Sau khi xay hết thịt, một cô gái người Khmer sẽ bỏ nước mắm, bột thịt
bò, bột tiêu, bột nêm vào thịt trộn đều cho đến lúc thịt quánh lại. Khi
đã được “vị thịt tự nhiên”, những thợ làm thịt Khmer đó sẽ vô tư bọc
thêm một lớp bột thịt bò bên ngoài, tức là bao miếng thịt chuột cống
vào trong một lớp bột dày màu vàng. Sau khi được phủ bột gia vị và màu
nhân tạo, thịt chuột cống bây giờ trông giống như thịt bò đàng hoàng,
và trông không khác gì bò bằm thứ thiệt.
Trong góc kho, bên một nồi đun nước khổng lồ là một người đàn bà Khmer
khoảng 60 tuổi, một tay cầm xẻng gỗ, một tay cho thịt đã quết vào nồi
để luộc cho đến chín. Khi thịt chín đều, bà lấy “chuột viên” ra, bỏ vào
một tô thép, chờ xe tải đến chở đi giao hàng qua biên giới Việt Nam.
Hàng sẽ được cân tại kho theo từng bịch nhựa loại 15, 25, 30kg không
nhãn mác, để khi qua biên giới, sẽ chỉ còn là những túi nhỏ từ 3kg trở
lên.
Đến nơi chế biến thịt chuột
Theo lời kể của anh Seapchey Som, một lái buôn đường dài theo xe từ
Phnom Penh thường xuyên đi Poi Pet, số thịt chuột này đều lấy từ một
đại lý dưới gầm cầu Steng Meanchey, ngay phía sau bãi rác trung tâm của
thành phố Phnom Penh. Chuột sau khi cân và lột da mà chưa cắt đầu thì
có giá 3 ngàn riel/kg (mua vào) và còn giá bán là 5.000 đến 6.000
riel/kg.
Ngoài thị trường, chuột cống và chuột đồng có giá bán như nhau. Chuột
cân xong được vào thùng xốp không ướp đá, mùi hôi thối của thịt bốc ra
nồng nặc, được chở đi chờ chế biến. “Trên quãng đường gần 400km này,
tụi tôi rất dễ bị công an kiểm tra để phải 'cúng' thường từ 50 -100 USD
tùy theo số lượng”.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét